Re-Check กระแสความนิยมกีฬาฟุตบอลกับเยาวชน

 • Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Re-Check กระแสความนิยมกีฬาฟุตบอลกับเยาวชน
นักฟุตบอล เยาวชน comfosole

“Re-Check กระแสความนิยมกีฬาฟุตบอลกัเยาวชน”

กระแสความนิยมกีฬาฟุตบอลต่างประเทศและในประเทศ สูงอย่างต่อเนื่องในบ้านเราสังคมรับรู้ชื่อเสียง รายได้ความหอมหวลจากการเป็นนักฟุตบอลอาชีพสร้างความฝันให้เด็กไทยมากมาย มุ่งมั่นอยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพบ้าง บวกด้วยแรงสนับสนุนเต็มกำลังของผู้ปกครองยุคนี้อะคาเดมี่ฟุตบอลเด็ก เกิดขึ้นมากมายทั่วประเทศรองรับเด็กๆ ที่มาเรียนฟุตบอลตั้งแต่ 7-15 ขวบ อย่างต่อเนื่องมากมายทุกปี

 


การพัฒนาทรัพยากรนักฟุตบอล ตั้งแต่อายุยังน้อย เป็นเรื่องจำเป็น ที่วงการฟุตบอลสากลทั่วโลกให้ความสำคัญ

แต่น่าเสียดายว่าเด็กไทยจำนวนมากไปได้ไม่สุดทาง ด้วยปัจจัยหลากหลาย

เช่นหยุดพัฒนาพื้นฐาน เดินสายแข่งถี่เกินไปบาดเจ็บเรื้อรัง ตั้งแต่เป็นเยาวชนร่างกายแกร็นหมดแรงบันดาลใจ เพราะประสบความสำเร็จมากมายในระดับเยาวชนไปแล้วไม่สนใจเรียน ผลการเรียนย่ำแย่สิ่งล่อลวงต่างๆ ที่เข้ามาหาเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นความท้อแท้ฯลฯ


บ้านเราผู้ปกครองจำนวนมาก อาจมีมายาคติว่าเด็กต้องประสบความสำเร็จเร็วๆ

เพื่ออยู่ในสายตาของโค้ชหรือสโมสรดังๆ เพื่อจับจองโอกาสเข้าไปเป็นนักฟุตบอลอาชีพได้ง่ายขึ้น

ส่วนผู้ฝึกสอนต่างๆ ก็มีแรงกดดันต้องสร้างชื่อเสียงให้ต้นสังกัด หรือชื่อเสียงตัวเองเพื่อการันตีงานและรายได้ให้มั่นคง 

นักกีฬาเยาวชนเก่งๆ จึงถูกใช้งานมากกว่าถูกปกป้อง แทนที่ได้พัฒนาไปตามวัยที่สมควร

 


คำถาม แนวทางแก้ปัญหา มากมายถูกนำเสนอ แต่เกาไม่ถูกที่คัน

เพราะวิธีคิด วิธีการปฏิบัติในไทย ยังยากที่จะจัดการได้ตามสากลประเทศที่มีมาตรฐานชัดเจนที่มีการลงมือปฏิบัติตามกฎระเบียบที่กำกับไว้มายาวนานต่อเนื่องแล้ว

โดยมีการขึ้นทะเบียนนักฟุตบอลตั้งแต่ระดับเยาวชน ตามกฎฟีฟ่า มีการกำกับตรวจสอบติดตามได้ ต้องมีทั้งผู้ปกครองที่รับรอง ทั้งเรื่องการเรียนภาคบังคับของเด็ก รวมทั้งที่ตั้งอคาเดมี่ซ้อมฟุตบอล ต้องอยู่ห่างจากบ้านพักหรือโรงเรียนของนักฟุตบอลเยาวชน ไม่เกินระยะทางที่ฟีฟ่าจำกัดไว้

ผู้ฝึกสอนฟุตบอลในอคาเดมีต้องเป็นผู้มีความรู้ ประสบการณ์โดยผ่านการรับรองจากองค์ฟุตบอลของทวีปหรือประเทศนั่นๆ ในรูปของ License.

จะเห็นได้ว่าการพัฒนาเด็กและเยาวชนให้ได้อย่างต่อเนื่องตามที่สากลเขาทำกัน ใช้ทรัพยากรเงินและเวลาอย่างมากญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ทำแนวทางสากลได้ใกล้เคียงต่อเนื่องในสองทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้สามารถเก็บเกี่ยวทรัพยากรนักฟุตบอลรุ่นเยาว์ทั่วประเทศ ป้อนสู่ระดับอาชีพและทีมชาติได้อย่างยั่งยืน

error: Content is protected !!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซด์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก