หน้าต่างบานใหม่ของชีวิต ที่ค้นพบจากการวิ่ง (บทความรีวิว)

 • Home
 • /
 • Blog
 • /
 • หน้าต่างบานใหม่ของชีวิต ที่ค้นพบจากการวิ่ง (บทความรีวิว)
Content รีวิว Comfosole วิ่ง

“หน้าต่างบานใหม่ของชีวิต ที่ค้นพบจากการวิ่ง”

 

 

แอดได้มีโอกาสนั่งคุยกับคุณ วิชาญ ลูกค้าที่ได้รีวิว #Comfosole+ หลังจากใช้งานไประยะหนึ่ง

คุณวิชาญ เป็นผู้บริหารบริษัทปิโตรเคมีวัยสี่สิบปลาย ที่หน้าตาดูดีกว่าอายุจริงไม่ต่ำกว่าสิบปีสิ่งที่น่าสนใจในตัวคุณวิชาญ คือ ตั้งแต่วัยรุ่นจนย่างสู่วัยกลางหลักสี่ เป็นคนที่ไม่ค่อยให้ความสนใจในการเล่นกีฬาใด ๆ อย่างจริงจัง เป็นคนแบบที่ว่า แค่คิดจะออกกำลังกายก็ขี้เกียจคิดแล้ว

ทุกวันนี้ การวิ่งกลับกลายเป็นกิจวัตร ที่ขาดไม่ได้ แถมรักษาวินัยการวิ่งสม่ำเสมอมาตลอดสองปีกว่าๆ ที่ผ่านมา

เราอยากค้นหาว่า เขามีแรงบันดาลใจ เป้าหมาย การรักษาวินัยอย่างไร เพื่อแบ่งปันประสบการณ์เป็นประโยชน์กับ เราๆ ท่านๆ บ้าง

 

• Comfosole+: ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยสิครับ จุดเปลี่ยนอะไรที่ทำให้สนใจการวิ่ง ทั้ง ๆที่เป็นคนที่ปกติแทบไม่ออก กำลังกายเลย

• วิชาญ : กระแสการวิ่งที่มาแรงในไทยก็เป็นเหตุผลหนึ่ง รวมทั้งอายุที่มากขึ้น เริ่มนึกถึงสุขภาพในอนาคต เลยอยากลองหาอะไรที่เหมาะกับตัวเอง และจุดเปลี่ยนก็คือ ประสบการณ์ส่วนตัวที่ได้เข้าร่วมงานวิ่งครั้งแรก เริ่มจากเพื่อนชวนไปวิ่งระย ะ 10k มี bib ให้ฟรีทั้งที่ไม่เคยซ้อมเตรียมร่างกายเพื่อวิ่งมาก่อน แต่ก็วิ่ง10k จนจบได้วันนั้นรู้สึกถึงบางอย่างในตัวเรา

 

Comfosole+ :โห เก่งนะครับ สำหรับการวิ่งครั้งแรก

วิชาญ  : ถ้าได้ลองจะรู้ว่าวิ่งๆเดิน ๆก็จบ10kได้ จริงๆแล้วก่อนงานวิ่ง ก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าจะไหวหรือ เปล่า แต่ก็คิดว่า เรามาเพื่อสังสรรค์กับเพื่อนในอีกรูปแบบ โดยมารวมตัวกันแต่เช้ามืด (เมื่อก่อน เช้ามืดคือเวลากลับบ้าน ฮา) เราก็มาซึมซับบรรยากาศ วิ่งบ้าง เดินบ้าง ดูคนโน้นคนนี้บ้าง ก็เอ็นจอยดี จนวิ่งเข้าเส้นชัย ก็คุยกับเพื่อนว่า เป็นความภูมิใจเล็กๆของเรา นี่เป็นการวิ่งครบ 10k ครั้งแรกในชีวิตเลยตั้งแต่เกิดมา จบงานเราก็รู้สึกดี และ เริ่มคิดว่าจะไปงานไหนต่อดี

 

Comfosole+: งั้นก็มีงานวิ่งให้เลือกเพียบเลยสิครับ เพราะกระแสการวิ่งมาแรงมาก สองสามปีที่ผ่านมา งานวิ่งมีแทบทุกอาทิตย์เลยนะครับก่อนจะเกิด Covid-19

วิชาญ  : ใช่ๆ แต่แรกๆ ก็ยังเกาะๆไปกับเพื่อนๆนะ พอเราวิ่งจบงานแรกได้ ก็เริ่มคิดว่าจะต้องไปซ้อมวิ่งบ้างล่ะ เพราะรู้ตัวว่ากล้ามเนื้อขาอาจยังไม่แข็งแรงพอ แอบหวั่นใจบ้างกลัวมีอาการบาดเจ็บถ้าไม่ซ้อม ก็เริ่มซ้อมวิ่งบ่อยขึ้น ไม่ว่าวิ่งสวนลุม หรือวิ่งลู่ในฟิตเนส สลับกันไปตามแต่สะดวก พอเริ่มได้ลองวิ่งติดต่อกัน หลายๆวัน ก็ค้นพบความน่าสนใจในการวิ่งหลายๆ อย่าง

 

Comfosole+: ครับ เรียกได้ว่า การวิ่งทำให้ค้นพบ “หน้าต่างอีกบานของชีวิต” ใช่ไหม?

วิชาญ  : ใช่เลยครับ อย่างที่บอก จากที่เมื่อก่อนไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายเลย ว่างก็อยู่บ้านหาที่กินที่เที่ยว พอเราได้ลองซ้อมวิ่งติดๆกัน สักระยะ มันเกิดอาการที่เรียกว่าเสพ ติด (หัวเราะ) ร่างกายเหมือนเรียกร้องให้ออกไปยืดเส้นยืดสาย เราเองก็ติดใจโมเมนต์หลังการวิ่งเสร็จแล้ว มันสบาย ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย บรรยายไม่ถูก

 

Comfosole+: แล้วไม่มีช่วงเบื่อบ้างเลยหรือครับ เพราะเหมือนว่าไปวิ่งคนเดียวไม่มีเพื่อน?

วิชาญ  : ก็อาจมีบ้าง แต่เราว่าทฤษฎีเรื่องการ #ทำอะไรต่อเนื่องให้ได้ 21 วันแล้วกลายเป็นอุปนิสัย นี่น่าจะจริง ไม่เคยคิดมาก่อนว่าการออกไป วิ่งคนเดียว จะกลายมาเป็นกิจกรรมในชีวิต ประจำวันได้เลยแต่พอเราผ่านช่วงต่อเนื่องนี้ได้ มันชิน มันเป็นช่วงเวลาที่เราได้อยู่กับตัวเอง ใช้การวิ่งเป็นตัวสื่อให้ร่างกายและจิตใจจดจ่อกับตัวเอง อาจเรียกได้ว่า การวิ่ง กลายเป็นเพื่อนอีกรูปแบบหนึ่งไปแล้ว

 

Comfosole+: มีเคล็ดลับอะไรอีกไหมครับที่ทำมาได้ 2 ปี กว่าๆ แบบไม่มีทีท่าว่าจะเลิก?

วิชาญ  : เป้าหมายในการวิ่งก็มีส่วนสำคัญนะ คือได้ถามตัวเองตลอดว่าถ้ารู้สึกดีกับการวิ่ง เราจะรักษาโมเมนตัมตรงนี้ได้นานแค่ไหน คือเคยลองเล่นกีฬาหลายๆอย่า งแต่ก็ทำได้ไม่นาน ส่วนตัวก็เลยลองท้าทายตัวเอง โดยตั้งเป้าหมายจะวิ่งให้ได ้ 100 กิโลเมตรต่อเดือนเป็นเป้าหมายหลักเพื่อความต่อเนื่องสม่ำเสมอ และคิดว่าไม่ยากเย็นเกินที่เราจะทำได้เมื่อพิจารณาจาก life style ของเรา ถ้าวิ่งทุกวัน ก็เฉลี่ยวันละ3.3k ไม่น่ายาก เราก็วิ่งครั้งละ 5-8k วิ่งวันเว้นวันก็ครบ 100k ได้ ก็ทำมาเรื่อยๆ

 

 

Comfosole+: ได้วิ่งงานอะไรมาบ้างครับ มีงานไหนที่ประทับใจที่สุด

วิชาญ  : ปี 2018 วิ่ง 10k ไป 7-8 งาน ก็เริ่มคิดว่าต้องลองท้าทายตัวเองมากขึ้น ก็สมัครไปวิ่ง half ครั้งแรกในงาน เมืองไทยมาราธอน2018 ได้เพื่อนช่วยวิ่งประกบไปตลอดทาง ก็ลากจนจบ half แรกในชีวิต ก็เริ่มติดใจ พอขึ้นปี 2019 เลยเล็งแต่งานวิ่ง half ล่ะ ลงสมัครไปทั่วไม่ว่าในกรุงเทพ หัวหิน หรือ บางแสนแต่ถ้าถามว่างานที่ประทับใจ ที่สุด น่าจะเป็นงาน UNT Charity Run 10k ที่ศาลายา จัดงานดีมากได้วิ่งกับพี่ตูน (เห็นตัวเป็นๆก่อนปล่อยตัว หลังปล่อยตัวก็ไม่เห็นแม้แต่ฝุ่น พี่แกวิ่งเร็วโคตรๆ) อาหาร น้ำ ขนม ผลไม้ ผ้าเย็นมีแจกตลอดทาง วิ่งเสร็จมีคอนเสิร์ตพี่ตูนต่ออีก รายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่ายมอบให้ศิริราช เรียกว่าคุ้มสุดคุ้ม ได้ทำบุญ ได้วิ่ง ได้ดูคอนเสิร์ต และประทับใจผู้จัดงานที่ใส่ใจจัดงานออกมาได้ดีสุดๆ ใส่ใจในทุกรายละเอียดของงานนอกจากวิ่งในงานวิ่งแล้ว ที่ชอบและเฝ้ารอมากที่สุด คือการไปวิ่งในต่างประเทศระหว่างทริป ท่องเที่ยวเราเป็นคนที่ออกทริปต่างประเทศกับแฟน 2-3 ทริปต่อปี ก็จะหาเส้นทางวิ่งในเมืองที่เราจะไป เช้าเราก็ตื่นไปวิ่งก่อน ได้ซึมซับอากาศเย็นๆที่บ้าน เราไม่ค่อยมีการได้วิ่งที่ๆมีอากาศ 10-20 องศาเซลเซียสนี่มันสุดยอด ชอบสุดๆ

 

Comfosole+: ได้ตั้งเป้าหมายใหญ่กว่านี้ไหมสำหรับการวิ่ง เช่น Full Marathon?

วิชาญ  : ส่วนตัวไม่ได้กดดันตัวเองว่าจะต้องไปมาราธอนเมื่อไหร่ แต่ก็คิดว่าต้องจบมาราธอนสักครั้งในงานวิ่ง อาจจะเป็นสักงานที่ญี่ปุ่น ต้องรอCovidหายก่อนยังไม่รู ้ว่าเมื่อไหร่

 

 

Comfosole+: มีใช้รองเท้าวิ่งกี่คู่ครับ  มีแผนจะใช้รองเท้าวิ่งแบบมืออาชีพประมาณพวก Vaporfly 4% หรือ Zoom X ไหม?

วิชาญ  : ต้องออกตัวก่อนครับ ว่าเราเป็นคนชอบวิ่ง ไม่ใช่มือโปรไม่ได้ซีเรียสกับการที่จะต้องใช้รองเท้าไฮเอ็นด์ขนาดนั้น ส่วนตัวให้ความสำคัญกับการสวมใส่ที่สบายและกระชับเท้ามากกว่า ที่ใช้อยู่ก็สลับ 3-4 คู่ เก็บที่บ้านบ้าง ติดรถบ้าง ด้วยเหตุผลเรื่องความสะดวกการหยิบมาใช้มากกว่า

 

Comfosole+:ทราบว่าใช้ comfosole+ insole อยู่ อยากให้แชร์ว่าใช้แล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง?

วิชาญ  : ความรู้สึกแรกกับ #Comfosole+ เหมือนมันหนึบๆ อาจจะด้วยความที่พื้นมัน support เพิ่มกว่าพื้นรองเท้าเดิม พอวิ่งไปสักพักก็เริ่มชิน มั่นใจว่าลงน้ำหนักเต็มเท้า  เพราะแผ่นโฟมรับแรงกระทบพื้นดี รู้สึกได้ถึงความเด้งมากกว่าปกติ ทำให้วิ่งสบายตอนนี้ติดใจละ ปกติมีรองเท้าวิ่งอยู่ 3 คู่ ตอนนี้ชอบใส่แต่คู่ที่เปลี่ยนพื้นเป็น Comfosole

จริงๆไม่ค่อยรู้ข้อมูลลึกๆข อง Comfosole+ insole อยากให้แอดช่วยอธิบายหน่อย

 

 

Comfosole+:ยินดีครับ หลายท่านอาจไม่ทราบมาก่อนว่ารองเท้าวิ่งทั่วไป แค่การใช้งานไปได้ห้าหกร้อยกิโลเมตรประสิทธิภาพรองเท้าโดยรวมจะ เริ่มเสื่อมลงมากแต่ ส่วนที่ไปก่อนเพื่อนเลยที่คนส่วนใหญ่เจอ คือแผ่นรองที่ติดมากับรองเท้าดั้งเดิม มันเสียเชฟเร็วกว่านั้นมาก และมักมีปัญหากลิ่นอับ ไม่อนามัย ตั้งแต่ใช้งานไปได้ไม่นาน

Comfosole+ ถูกวิจัยและผลิตมาเพื่อตอบโจทย์เหล่านี้ เพื่อใช้แทนแผ่นรองเดิมที่อยู่ในรองเท้า ที่ผู้ผลิตรองเท้าดังๆ มักไม่ได้ให้สำคัญเท่าโครงสร้างหลักๆอื่นๆ อย่าง midsole , outsole , upper ส่วนผู้ใช้รองเท้าเองก็ไม่ค่อยตระหนักถึงความสำคัญจุดนี้  ทั้งที่เป็นส่วนที่สัมผัสกับเท้าโดยตรง อาจเพราะมองไม่ค่อยเห็นจึงไ ม่ได้ใส่ใจว่าเป็นต้นตอจุดเริ่มของปัญหามากมาย

Comfosole+ ขึ้นรูปด้วยวัสดุวิศวกรรมโพลีเมอร์อัลลอย ที่เหนือกว่าแผ่นรองทั่วๆไป ในตลาดมีประสิทธิภาพด้านความนุ่ม พร้อมความเด้ง ความทนทานไม่ยวบง่ายมีการซับและกระจายแรงกระแทก  จากเท้าสู่พื้นและพื้นสู่เท้าได้ดี เทียบเคียงวัสดุไฮเอ็นด์ระดับ TPU

แผ่นรอง Comfosole+ มีโครงสร้างโฟม แบบเซลรูพรุนปิด ไม่กักเก็บความชื้นจากเหงื่อไคล มีสารต้านจุลินทรีย์อยู่ในเนื้อโฟมและแผ่นผ้าสัมผัสเท้า กำจัดต้นตอกลิ่นและเชื้อจุรินทรีย์ที่ไม่พึงประสงค์ที่ สัมผัสเท้าได้ตลอดอายุการใช้งานได้อย่างดี แถมน้ำหนักโฟมยังเบากว่าโฟม TPU ด้วย  Comfosole+ มีการออกแบบรูปทรงให้รับเนินเท้า อุ้งเท้า และส้นเท้าที่ดี ประคองมุมของการลงเท้าทุกก้าวเพื่อลดอาการเท้าบิดใน หรือ บิดนอก ที่เป็นต้นเหตุของอาการบาดเ จ็บอื่นๆ จากการลงเท้าผิดแกน ครับ ปัญหาที่หลายๆท่านอาจจะยังไม่ตระหนักมาก่อนยาวหน่อยนะครับ (ฮา)

 

 

Comfosole+: สุดท้าย อยากให้ฝากข้อคิดเพื่อเป็นประโยชน์กัชกับผู้อ่าน โดยเฉพาะคนที่อยากเริ่มวิ่ง ด้วยครับ

วิชาญ  : สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับคนที่เริ่มวิ่ง คือการเอาชนะใจตัวเอง เปลื่ยนชุด ใส่รองเท้าแล้วออกมาวิ่ง เพราะมักมีข้ออ้างสารพัดไม่ ว่า ไม่มีเวลา ง่วงนอน เหนื่อยจากงาน หิว เมื่อย ร้อน อยากดูซีรี่ย์ ติดมือถือ เราจะแพ้ข้ออ้างทั้งหลายเพราะโดยธรรมชาติเรารักสบาย

เราก็เคยเป็นแบบนั้นมาก่อนอยากให้ลองท้าทายตัวเอง รักษาความต่อเนื่องด้วยการวิ่ง (หรือเดินบ้างก็ได้) ให้ได้อย่างน้อยวันละ 15-20 นาที สัก 21 วัน เราจะเริ่มเคยชินเป็นนิสัย สร้างสิ่งแวดล้อมให้มันลิงค ์กับการวิ่งเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ดูคลิปเกี่ยวกับการวิ่ง อ่านหนังสือเกี่ยวกับการวิ่ง ตั้งเป้าหมายที่ challenge ทั้งระยะสั้น และยาว รวมทั้งหาโซเชี่ยลแอพ ทำchallenge กับเพื่อนเมื่อทำสำเร็จ อย่าลืมให้รางวัลกับตัวเองด ้วย เราเชื่อว่าการวิ่งจะเปิดหน้าต่างบานใหม่ในชีวิตให้กับ ทุกคนได้จริง ๆ

เราชอบ quote ของ Kipchoge นักวิ่งสุดยอดที่วิ่งมาราธอนจบในเวลาต่ำกว่า2ชม.คนแรกในโลกสำเร็จ ที่ว่า

“Only the disciplined ones are free in life’‘

“มีเพียงผู้มีวินัยเท่านั้น ที่จะเป็นอิสระ’

error: Content is protected !!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซด์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก